เหยื่อแก๊งปลอมเสียงคุยโทรศัพท์กับคนรับใช้ กว่า 20 คน แห่ชี้ตัวผู้ร่วมแก๊ง

เมื่อ 12 พ.ย.2550

กรณีตำรวจรวบแก๊งตุ๋นโทรศัพท์ลวงคนใช้มี

1. นายเอกราช หรือเก่ง เกียรติปรากฎ อายุ 36 ปี

2. น.ส.ธิชา หรือปู สอนประทุม อายุ 40 ปี และ

3. น.ส.เพียงใจ หรือกบ ดีบุกดา อายุ 39 ปี


พร้อมของกลาง

- ทรัพย์สินและเงินสดกว่า 5 ล้านบาท

โดยจะใช้วิธีสุ่มโทรศัพท์หาเหยื่อ บ้านที่มีฐานะดีปล่อยให้คนใช้เฝ้าบ้านตามลำพัง โทร.ไปหลอกว่าเจ้านายต้องเสียค่าธรรมเนียมกู้เงิน แต่ทางธนาคารไม่สามารถติดต่อได้ คนร้ายกล่อมจนคนใช้หลงเชื่อปลอมเป็นเสียงเลขาฯยืนยันให้น่าเชื่อถือ สูญเงินไปหลายราย

โดยความคืบหน้า เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2550

นางสายหยุด สังข์สุดชา อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128/4 ม.4 ต.ทุ่งทอง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบ

ร.ต.ท.สมศักด์ ธิจิรยา พงส.(สบ 1) สน.ประเวศ เจ้าของคดี นำภาพสเกตช์ของคนร้ายมีรูปพรรณเหมือนกับ

นายเอกราช หรือเก่ง เกียรติปรากฎ อายุ 36 ปี 1 ใน 3 ผู้ต้องหาแก๊งต้มตุ๋นมาให้ตำรวจ จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนหน้านี้เคยเป็นแม่บ้านให้กับนายจ้างในหมู่บ้านเมืองทอง 2 ถนนพัฒนาการ เขตสวนหลวง กทม.

จนเมื่อวันที่ 27 พ.ย. 49 ถูกแก๊งต้มตุ๋นซึ่งคาดว่าเป็นกลุ่มเดียวกัน โทรศัพท์อ้างว่านายจ้างได้ทำเรื่องกู้เงินกับธนาคารกรุงเทพ สาขาราชวิถี ได้อนุมัติเงินกู้จำนวน 8 แสนบาทแต่ทางธนาคารไม่สามารถติดต่อนายจ้างได้ มีความจำเป็นจะต้องรีบนำเงินมาเสียค่าธรรมเนียมและภาษี

นางสายหยุดกล่าวอีกว่า ด้วยความสงสัยจึงโทรศัพท์ไปหานายจ้างแต่ติดต่อไม่ได้ จากนั้นก็มีโทรศัพท์เข้ามาที่บ้านอ้างว่าเป็นเลขาฯของเจ้านายให้รีบนำทรัพย์สินในบ้านไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ประมาณ 2 แสนบาท และได้ยืมเงินเพื่อนข้างบ้านไปอีก 3,000 บาท นัดส่งเงินที่โรงพยาบาลราชวิถี

มาทราบภายหลังว่าถูกหลอก ทางนายจ้างแจ้งความดำเนินคดีกับตน ไม่เชื่อเรื่องที่เกิดขึ้น จึงตกเป็นผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีที่ สน. ประเวศ ต่อมาทราบข่าวว่ามีตำรวจรวบแก๊งต้มตุ๋นได้แล้ว พฤติกรรมคล้ายกัน จึงรีบมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

หนึ่งในผู้เสียหายเป็นครูสอนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.ปทุมธานี กล่าวว่า เมื่อปี 49 ถูกแก๊งดังกล่าวหลอกเงินไป 3 แสนบาท โทรศัพท์มาสอบถามข้อมูลรู้ว่าสามีเสียชีวิต จึงหลอกว่าสามีได้เงินสะสมจากบริษัทเป็นจำนวนเงิน 3.6 ล้านบาท แต่ต้องเสียภาษีจำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงิน 3.6 แสนบาท เมื่อทราบเรื่องจึงรวบรวมเงินให้กับผู้ต้องหานัดส่งเงินหน้าห้างแห่งหนึ่ง ใน จ.นนทบุรี

อีกรายเป็นแม่บ้านอยู่ย่านรามคำแหง เปิดเผยว่าถูกหลอกเหมือนกัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 ส.ค.49 เสียเงินไป 3 แสนบาท พฤติกรรมคล้ายๆกัน อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของธนาคาร แจ้งว่าลูกเขยเป็นวิศวกร ทำงานบริษัทต่างชาติ ได้รับเงินปันผลจำนวนหลายล้านบาท

แต่ต้องเสียภาษีค่าธรรมเนียมติดต่อกับลูกเขยไม่ได้ จึงโทร.มาหาที่บ้านให้นำเงินมาเสียภาษี จึงรีบเอาเงินไปให้ผู้ต้องหาที่โรงพยาบาลราชวิถี แจ้งความไว้ที่ สน.หัวหมาก

ร.ต.ท.สมศักด์กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายเดินทางมาดูตัวผู้ต้องหา 20 กว่าราย ต่างยืนยันว่าเป็นผู้ต้องหาคนเดียวกันแต่ก่อเหตุคนละท้องที่ มี

สน.คลองตัน
สน.สุทธิสาร
สน.ทุ่งสองห้อง
สน.หัวหมาก
ย่านรังสิต และ
นนทบุรี

ซึ่งได้แนะนำกับผู้เสียหายให้ไปติดต่อกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เพื่อประสานขออายัดตัวผู้ต้องหา ด้านการสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 3 คนให้การปฏิเสธ มีญาติผู้ต้องหามายื่นขอประกันตัว แต่ตำรวจคัดค้าน เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ในวันที่ 12 พ.ย. จะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลจังหวัดพระโขนง

------------------------------------------


รวบ แก๊งตุ๋น โทร.หลอกคนรับใช้ อ้างแบงก์ทวงหนี้เจ้านาย

นครบาลรวบแก๊งตุ๋น เปิดสมุดหน้าเหลืองสุ่มโทร.หาเหยื่อ อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารทวงหนี้ ก่อนหลอกคนใช้ว่าเจ้านายสั่งให้นำทรัพย์สินในบ้านมาชำระ หนุ่มใหญ่ขายประกันโดนไป 5 ล้าน เผยแก๊งนี้ทำมา 2 ปีก่อคดีกว่า 20 ครั้งปลูกบ้านหลังใหญ่ใช้รถป้ายแดง พบเหยื่อถูกหลอกระนาวทั้งนายตำรวจ นายทหาร ผู้พิพากษา พ่อค้าและนักธุรกิจ

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 พ.ย. ที่ศูนย์สืบสวน บช.น.

พ.ต.อ.ปรีชา ธิมามนตรี รองผบก. หน.ศส.บช.น. พร้อมด้วย
พ.ต.อ.พันธุ์เทพ ธรรมจารี,
พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ ผกก.ศส. บช.น.,
พ.ต.ท.สุคนธ์ ศรีอรุณ รองผกก.ฯ และ
พ.ต.ต.คัมภีร์ พรหมสนธิ สว.ฯ

ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม

1. นายเอกราช หรือ "เก่ง" เกียรติปรากฏ อายุ 36 ปี

อยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 4 ต.สิงห์ อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนงที่ ส.2008/2550 ลงวันที่ 10 พ.ย.,

2. น.ส.ธิชา หรือ "ปู" สอนประชุม อายุ 40 ปี

อยู่บ้านเลขที่ 89/141 ม.4 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กทม. ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนงที่ ส.2007/2550 ลงวันที่ 10 พ.ย. และ

3. น.ส.เพียงใจ หรือ "กบ" ดีบุกคำ อายุ 39 ปี

อยู่บ้านเลขที่ 8/15 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กทม. ตามหมายจับศาลอาญาพระโขนงที่ ส.2009/2550 ลงวันที่ 10 พ.ย.

โดยกล่าวหาว่าร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นของนายจ้างหรือที่อยู่ในความครอบครองของนายจ้างโดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองหรือทรัพย์ พร้อมด้วยของกลาง

- ธนบัตรไทยและธนบัตรต่างประเทศมูลค่า 200,000 บาท
- เครื่องประดับ อาทิ 
- ทองรูปพรรณ 
- แหวนเพชร 
- แหวนทอง 
- นาฬิกา 
- สร้อยคอมุก


รวมทั้งหมด 68 รายการ

จับกุมได้ที่ห้างเซ็นทรัล พลาซา สาขาลาดพร้าว ถ.วิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.

พ.ต.อ.พันธุ์เทพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา คนร้ายใช้โทรศัพท์โทร.เข้าไปที่บ้านของ

นายธวัช ธรศานต์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 173 หมู่บ้านเมืองทองโครงการ 4 ถ.พัฒนาการ แขวงและเขตประเวศ กทม.

พนักงานบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง ขณะนั้นไม่อยู่บ้าน มีเพียง

นางบุญมี สุดาเดช คนรับใช้อยู่ในบ้าน

 โดยคนร้ายโทร.แจ้งให้คนรับใช้ที่รับโทรศัพท์ว่า ขณะนี้นายธวัชกู้เงินกับทางธนาคาร ยูโอ บี และตอนนี้ทางธนาคารอนุมัติตามที่ยื่นเรื่องแล้วแต่ต้องมีค่าใช้จ่าย ต่อมานางบุญมีพยายามโทร.หานายธวัช เจ้านาย แต่ไม่สามารถโทร.ได้ เนื่องจากทางผู้ต้องหาไม่ได้วางหูโทรศัพท์

พ.ต.อ.พันธุ์เทพ กล่าวอีกว่า ระหว่างนั้นมีเสียงพูดผ่านทางสายโทรศัพท์ให้คนรับใช้ได้ยิน โดยอ้างเป็นเลขาฯ ของนายธวัชบอกนางบุญมีว่า ตอนนี้เจ้านายกำลังประชุมอยู่และทราบเรื่องหมดแล้ว และถ้ามีคนของธนาคารโทร.มาให้จัดการตามนั้น พร้อมทั้งกำชับว่าห้ามบอกให้ใครรู้โดยเด็ดขาด ระหว่างนั้นกลุ่มของคนร้ายบอกให้เตรียมเงินหรือของมีค่าที่บ้านเอาไว้จะมาเอา เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายที่นายธวัชได้กู้เงิน

นางบุญมีหลงเชื่อนำเอาทรัพย์สินเป็นเครื่องเพชร ทองรูปพรรณ รวมมูลค่า 5 ล้านบาทไปให้นายเอกราชที่นัดกันนอกบ้าน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จำเป็นควบคุมตัวนางบุญมีไว้สอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือเป็นนางนกต่อกับแก๊งนี้หรือไม่

ด้าน พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวว่า ภายหลังนายธวัชทราบเรื่องจึงเข้าแจ้งความไว้ที่สน.ประเวศ และเข้าร้องขอความช่วยเหลือในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาแก๊งนี้กับตน จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ต.คัมภีร์ พร้อมชุดสืบสวนทำการตรวจสอบพฤติกรรมของคนร้ายรายนี้

โดยเริ่มจากการตรวจสอบการติดต่อระหว่างคนรับใช้กับต้นสายที่คนร้ายโทร.มา จากการตรวจสอบพบว่ามีการ

ใช้โทรศัพท์พินโฟนโทร.จากตู้สาธารณะในสนามบินดอนเมือง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณรอบตู้โทรศัพท์พบว่ามีกล้องวงจรปิดของสนามบินติดตั้งอยู่ใกล้ๆ จึงประสานขอภาพในวันดังกล่าวมาตรวจสอบพบว่า มีผู้ต้องหาทั้ง 3 คนต่างสลับเปลี่ยนกันเข้าไปโทร.เพื่อล่อหลอกเหยื่อให้หลงเชื่อ

พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวต่อว่า เมื่อทีมงานแกะรอยคนร้ายแก๊งนี้ได้จึงนำภาพจากกล้องวงจรปิดมาตรวจสอบพบคนร้ายเป็นชายมีใบหน้าชัดเจนจึงนำไปตรวจสอบจากทะเบียนราษฎรเพื่อตรวจสอบหน้าตามีหน้าตาคล้ายกัน จึงส่งกำลังไปตามหาที่บ้านใน อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี

กระทั่งพบตัวนายเอกราชจึงเชิญตัวมาสอบสวนยอมรับว่าเป็นคนเดียวกันกับที่ภาพวงจรปิดจับได้ ส่วนคนร้ายที่เหลืออีก 2 คนเป็นผู้หญิงคือ

น.ส.ดวงใจ หรือ "ปู" เมืองทรัพย์ (เปลี่ยนชื่อมาเป็น น.ส.ธิชา สอนประชุม) อดีตภรรยา และ

น.ส.เพียงใจ หรือ "กบ" ดีบุกคำ อาจารย์พิเศษโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง

"ชุดทำงานได้เฝ้าดูพฤติกรรมพบนางสาวปูเป็นคนมีฐานะปลูกบ้านหลังใหญ่ มีรถป้ายแดงขับแต่ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไร แต่มีรายได้ตกเดือนละ 5 แสนบาท

ต่างกับนายเอกราชอยู่บ้านกับมารดาฐานะยากจน โดยนายเอกราชรับว่าตัวเองจะได้เงินจากการโทร.ไปหลอกในแต่ละครั้งประมาณ 3,000-4,000 บาท ส่วนที่เหลืออดีตภรรยาจะเป็นคนเอาไป แต่ละรายจะได้มากน้อยขึ้นอยู่กับเหยื่อที่เอามาให้

โดยจะสุ่มเปิดจากสมุดหน้าเหลืองแล้วจะตามไปตรวจสอบบ้านว่ามีฐานะมากน้อยแค่ไหนก่อนจะลงมือโทรศัพท์ไปลวงเอาทรัพย์สิน" รองผบก.หน.ศส.บช.น. กล่าว

พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวอีกว่า แก๊งคนร้ายรายนี้ทำมาไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง ในจำนวน 2 ปีที่ผ่านมา มีเหยื่อที่ถูกหลอกทั้งบ้านนายตำรวจ ผู้พิพากษา นายทหาร พ่อค้านักธุรกิจมาแล้วหลายราย

โดยนางสาวปูเคยถูกตำรวจนครบาลจับกุมมาแล้วแต่ได้เจรจากับผู้เสียหายขอยอมความกันและเปลี่ยนชื่อนามสกุล ก่อนจะมาก่อเหตุขึ้นอีก

สำหรับผู้เสียหายรายใดเคยถูกแก๊งนี้หลอกลวงให้มาขอดูตัวได้ที่ สน.ประเวศ ทุกเวลา

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับผู้ต้องหาแก๊งนี้จะทำกันเป็นทีม โดยใช้วิธีเปิดสมุดหน้าเหลืองเพื่อสุ่มหาเหยื่อ แล้วจะใช้บัตรพินโฟนโทร.ไปตามบ้านคน ส่วนใหญ่จะใช้โทรศัพท์ตามตู้สาธารณะย่านดอนเมือง จะเลือกเวลาโทร.ตอนเที่ยงคาดว่าเจ้าของบ้านไม่อยู่บ้าน และโทร.สอบถามข้อมูลเมื่อรู้ว่าคนรับสายเป็นคนใช้ จะพูดจาหว่านล้อมเพื่อให้หลงเชื่อเพื่อนำเอาทรัพย์สินของนายไปให้ผู้ต้องหา

 โดยแก๊งเริ่มทำมาตั้งแต่ปี"49 ทำมาแล้ว 24 ครั้ง รวมทรัพย์สินมีค่าหลายสิบล้านบาท กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์สืบสวนนครบาลทำการจับกุมตัวได้

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

Recent Comments Widget

Tags:

กลอุบาย กองปราบ กะเทย กัญชา กัมพูชา การพนัน การเมือง การเมืองท้องถิ่น ก่อการร้าย ก่อความรำคาญ ขยายผล ขัดแย้งธุรกิจ ขี้คุก ขี้ยา ข่มขืน ข่มขืนเด็ก ข้ามชาติ คดีดัง คนต่างด้าว ความมั่นคง คอปกขาว คอร์รัปชั่น ค้ามนุษย์ ค้าสัตว์ป่า ฆาตรกรต่อเนื่อง ฆ่าตำรวจ งัดแงะ จับข้าราชการ จับตำรวจ จับทหาร จับนักการเมือง จับนักกีฬา จับนักมวย จับนักศึกษา จับผัวเมีย จับพระ จับสินค้า จับอดีตทหาร จับเวบไซต์ ฉ้อโกง ชนกลุ่มน้อย ชวนลงทุน ชวนเล่นการพนัน ชายแดนภาคใต้ ชาวต่างชาติ ชำแหละรถ ชิงทรัพย์ ชู้สาว ซุกซ่อน ซ้ำซาก ฐานผลิต ดีเอสไอ ตชด. ตัวปลอม ตั้งด่าน ตำรวจดัง ตำรวจบาดเจ็บ ตำรวจปลอม ตำรวจพลาด ตำรวจพลีชีพ ตีนแมว ตู้ม้า ตู้เอทีเอ็ม ต่างประเทศ ต้มตุ๋น ถีบรถ ถ่ายคลิป ทหารปลอม ทองปลอม ทองหล่อ ทำงานต่างประเทศ ทำร้ายร่างกาย ทุจริตการสอบ ทุบรถ นครศรีธรรมราช นนทบุรี นราธิวาส นักท่องเที่ยว น่าสนใจ น้ำท่วม บัตรเครดิต บางซื่อ บางละมุง บ่อน ปฏิทินโจร ประกันตัว ประจวบคีรีขันธ์ ประเวศ ปลอมบัตรประชาชน ปลอมเอกสาร ปล้นทรัพย์ ปล้นรถขนเงิน ผู้มีอิทธิพล ฝากเข้าทำงาน พนันออนไลน์ พม่า พยายามฆ่า พลับพลาไชย1 พัทยา ฟอกเงิน ฟิลิปปินส์ ภัยสังคม ภัยหญิง ภัยออนไลน์ มอมยา มั่วสุม มารศาสนา มาเลเซีย มืออาชีพ ยักยอก ยาบ้า ยาปลอม ยาลดความอ้วน ยาอันตราย ยาอี ยาเถื่อน ยาเสพติด ยาแก้หวัด ยาไอซ์ ยิงตำรวจ ยิงต่อสู้ ยึดทรัพย์ ย้ายตำรวจ รถหัวลาก ระยอง ระเบิด รับจ้าง รายการโทรทัศน์ รายใหญ่ รีดทรัพย์ รุกป่า รุมโทรม ร้านทอง ละติน ละเมิดเด็ก ลักทรัพย์ ลักทรัพย์นายจ้าง ลักพาตัว ลำปาง ล่อซื้อ ล่อลวง ล้วงกระเป๋า ล้านเม็ด วัยรุ่น วางยา วางระเบิด วางแผน วิสามัญ วิ่งราวทรัพย์ ศุลกากร สถานบริการ สมุทรปราการ สอบตำรวจ สั่งจากคุก สามพราน สายตรวจ สารตั้งต้น สินค้าปลอม สุราษฎร์ธานี ส่งคุก หนีภาษี หนี้สิน หมอเถื่อน หมายจับ หมื่นเม็ด หลอกลวง หัวหมาก หาดใหญ่ หึงหวง ห้วยขวาง อดีตตำรวจ อดีตทหาร อันธพาล อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ อาร์เคเค อาวุธปืน อาวุธสงคราม อาหารอันตราย อิหร่าน อุดรธานี อุทัยธานี ฮั้วประมูล เกย์ เครือข่าย เงินกู้ เงินดำ เจาะเพดาน เด็กแว้น เทคนิคการสืบสวน เทคโนโลยี เปรตกู้ เปิดปม เฟซบุ๊ก เยาวชน เรียกค่าไถ่ เรียกรับผลประโยชน์ เรี่ยไร เลวจริง เลี่ยงภาษี เวียดนาม เสพยา เฮโรอีน แก๊ง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แขกขาว แชต แชร์ลูกโซ่ แซมโก้ แท่นปั้ม แบนดิโดส แบล็คเมล์ แมวน้ำ แสนเม็ด แอบอ้าง แฮกเกอร์ โคราช โคลัมเบีย โจรอาชีพ โรคจิต โหดเหี้ยม ไตร่ตรองไว้ก่อน ไต้หวัน ไม้เถื่อน ไล่ยิง ไอโฟน ไฮเทค