เหตุการณ์ 6 ตุลา 19


เหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 อย่างย่อ

ในสมัยรัฐบาล ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช ในปี พ.ศ. 2519 มีความพยายามกลับประเทศไทย ของ จอมพลประภาส จารุเสถียร ในวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2519 และการกลับประเทศไทยของจอมพลถนอม กิตติขจร เมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2519 หลังจากที่ทั้งสองได้เดินทางออกนอกประเทศหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา

หลังจากการกลับมาของจอมพลประภาส ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยได้ชุมนุมประท้วงเพื่อเรียกร้องให้จอมพลประภาส เดินทางกลับออกนอกประเทศ จนกระทั่งในที่สุด จอมพลประภาสจึงยินยอมเดินทางออกนอกประเทศในวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2519

ต่อมา จอมพลถนอมได้เดินทางกลับเข้ามาในประเทศอีกในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2519 โดยก่อนหน้านั้นได้แวะที่ประเทศสิงคโปร์ เพื่อบวชเป็นสามเณรที่วัดไทยในสิงคโปร์ และได้รับอนุญาตให้เข้าอุปสมบทที่วัดบวรนิเวศวิหาร สมเด็จพระญาณสังวร ได้ทรงเป็นพระอุปัชฌาย์บวชให้และตั้งฉายาว่า "สุกิตติขจโร" พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ มล.ทวีสันต์ ลดาวัลย์ ราชเลขาธิการในขณะนั้น อัญเชิญผ้าไตรพระราชทานมาด้วย[2] ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยจึงได้ชุมนุมเพื่อขับไล่อีก

ในขณะนั้นได้เกิดความแตกแยก ทั้งในพรรคการเมืองและกลุ่มประชาชน ออกเป็น 2 กลุ่ม คือ

- กลุ่มที่สนับสนุนบทบาทของนิสิตนักศึกษา และ

- กลุ่มที่ต่อต้านนิสิตนักศึกษา

ทำให้สถานการณ์มีความรุนแรงมากขึ้น จนกระทั่ง ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ประกาศลาออกจากตำแหน่ง แต่พรรคร่วมรัฐบาลซึ่งมีพรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำ ก็ตัดสินใจเลือก ม.ร.ว. เสนีย์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยหนึ่ง

ในวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2519 นายวิชัย เกษศรีพงษา และนายชุมพร ทุมไมย พนักงานการไฟฟ้านครปฐม และสมาชิกแนวร่วมต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ถูกซ้อมตายระหว่างออกติดโปสเตอร์ประท้วงต่อต้านพระถนอม และถูกนำศพไปแขวนคอที่ประตูทางเข้าที่จัดสรร บริเวณหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ ต.พระประโทน อ.เมือง จ.นครปฐม แต่ ตำรวจสรุปสำนวนคดีว่าเกิดจากการผิดใจกับคนในที่ทำงาน

ความเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้ขับไล่พระถนอม ทวีความรุนแรงมากขึ้น มหาวิทยาลัยทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดมีการชุมนุมเพื่ออภิปรายโจมตีรัฐบาล ต่อต้านการกลับมาของจอมพลถนอม และให้จัดการจับฆาตกรสังหารโหดฆ่าแขวนคอที่นครปฐม สภาแรงงานแห่งประเทศไทยได้ยื่นคำขาดต่อรัฐบาล ให้จอมพลถนอมออกนอกประเทศภายใน 5 วัน มิฉะนั้นจะหยุดงานทั้งประเทศตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2519 เป็นต้นไป ทั้งนักศึกษา สภาแรงงาน และผู้ต่อต้าน ได้รวมตัวกันประท้วงที่สนามหลวง จากนั้นจึงย้ายเข้าไปชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ทางด้านกลุ่มที่ต่อต้านการกระทำของนิสิตนักศึกษา อันประกอบด้วย

กลุ่มนวพล (พลโท สำราญ แพทยกุล เป็นแกนนำ รหัส นวพล001 เป็นหนึ่งในองคมนตรี)
กลุ่มพิทักษ์ชาติไทย
กลุ่มกระทิงแดง และอื่น ๆ

ได้ร่วมกันแถลงการณ์กล่าวหาศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย สภาแรงงาน และนักการเมืองบางคนว่า ได้ถือเอากรณีพระถนอม เป็นเงื่อนไขสร้างความไม่สงบในประเทศ ต่อมากลุ่มเหล่านี้จึงเดินทางเข้ามาชุมนุมที่ลานพระบรมรูปทรงม้า สนามเสือป่า ราชตฤณมัยสมาคม และสนามหลวง เพื่อต่อต้านการชุมนุมของนิสิตนักศึกษา กลุ่มเหล่านี้ได้เรียกร้องให้รัฐบาลจับกุม และปลดรัฐมนตรีบางคนที่เชื่อว่าให้การสนับสนุนนิสิตนักศึกษา แต่รัฐบาลก็ยังไม่ได้สั่งการประการใด

ในวันที่ 4 ตุลาคม มีการชุมนุมที่ลานโพธิ์ มีการอภิปราย และการแสดงละครเกี่ยวกับกรณีฆ่าแขวนคอพนักงานการไฟฟ้านครปฐม จัดโดยชุมนุมนาฏศิลป์และการละคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจากนั้นสถานีวิทยุยานเกราะนำโดย พ.ท.อุทาร สนิทวงศ์ ณ อยุธยา, นายสมัคร สุนทรเวช, ทมยันตี, ฯลฯ ออกข่าวว่านักศึกษาที่แสดงละคร มีใบหน้าคล้ายเจ้าฟ้าชายถูกแขวนคอ ต่อมาหนังสือพิมพ์ดาวสยาม และบางกอกโพสต์ ฉบับเช้าวันที่ 5 ตุลาคม เผยแพร่ภาพการแสดงล้อการแขวนคอของนักศึกษาที่ลานโพธิ์ โดยพาดหัวข่าวเป็นเชิงว่า การแสดงดังกล่าวเป็นการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

คืนวันที่ 5 ตุลาคม สถานีวิทยุยานเกราะ, ชมรมวิทยุเสรีและหนังสือพิมพ์ดาวสยาม ออกอากาศและตีพิมพ์กรณีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เรียกร้องให้ประชาชน และลูกเสือชาวบ้าน ไปชุมนุมที่ลานพระบรมรูปทรงม้า และเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการจับกุมผู้กระทำการหมิ่นองค์สยามมกุฎราชกุมารมาลงโทษ ตลอดทั้งคืน (โดยสิ่งที่นักศึกษาโดนใส่ร้ายคือ การเป็นคอมมิวนิส, เป็นคนเวียดนาม, ซ่องสุมกำลังและอาวุธ, มีอุโมงค์จากประเทศเวียดนามเพื่อที่จะยึดประเทศไทย และล้มล้างสถาบันฯ)

ในวันที่ 4 ตุลาคม มีการชุมนุมที่ลานโพธิ์ มีการอภิปราย และการแสดงละครเกี่ยวกับกรณีฆ่าแขวนคอพนักงานการไฟฟ้านครปฐม จัดโดยชุมนุมนาฏศิลป์และการละคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งนักศึกษาที่แสดงละครที่มีใบหน้าคล้ายสมเด็จพระบรมฯได้ถูกนำไปขยายความต่อในทางที่ผิด


กลุ่มเจ้าหน้าที่ราชการ

ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) จากค่ายนเรศวร หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์

ตำรวจนครบาล ภายใต้การนำของ พล ต.อ. ชุมพล โลหะชาละ รองอธิบดีกรมตำรวจในขณะนั้น

กลุ่มพลังฝ่ายขวา

กลุ่มสำคัญต่าง ๆ ที่มีส่วนในการปราบปรามและสังหารนักศึกษาและประชาชนในเหตุการณ์ 6 ตุลา ได้แก่

กลุ่มนวพล

กลุ่มนวพลขบวนการนวพล (Nawaphon Movement) เป็นขบวนการฝ่ายขวาต่อต้านการปกครองแบบระบบคอมมิวนิสต์ กลุ่มนี้ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2517 โดยดร. วัฒนา เขียววิมล ที่เคยเป็นหัวหน้านักเรียนไทยในสหรัฐอเมริกา ได้รับการสนับสนุนอย่างลับๆจากฝ่ายทหาร เน้นการสร้างความไม่พอใจระบบคอมมิวนิสต์ในประชาชนทั่วไป โดยกล่าวว่าฝ่ายซ้ายเป็นพวกที่ลบหลู่ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จนนำไปสู่การสังหารหมู่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 หลังจากนั้น บทบาทของกลุ่มนี้ลดลงและถูกมองว่าเป็นตัวแทนของฝ่ายทหารเท่านั้น


ขบวนการนวพลก่อตั้งเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2517 โดยกลุ่มทหารในกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) เช่น

พล.อ. วัลลภ โรจนวิสุทธิ์ อดีตเจ้ากรมข่าวทหาร และ

พล.อ. สายหยุด เกิดผล เสนาธิการ กอ.รมน. เป็นต้น

พล.อ.วัลลภ ได้อธิบายเหตุผลในการก่อตั้งกลุ่มว่า ชาติจะอยู่รอดได้ด้วยสถาบันวัดกับวัง จึงต้องระดมประชาชนเพื่อป้องกันสองสถาบันหลักนี้ ซึ่งสอดคล้องกับความหมายหนึ่งของชื่อขบวนการนวพล คือที่หมายความว่า “พลังเก้า” (หมายถึงพลังของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 - รัชกาลในสมัยที่ก่อตั้ง) ส่วนอีกความหมายหนึ่งคือ “กำลังใหม่” (ตามรูปแบบการก่อตั้ง)

บุคคลสำคัญของขบวนการนวพล

ดร. วัฒนา เขียววิมล ผู้ก่อตั้งขบวนการนวพล

พลโท สำราญ แพทยกุล องคมนตรี และอดีตแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นนวพลอันดับแรก หรือ นวพล 001

พล.อ. วัลลภ โรจนวิสุทธิ์ อดีตเจ้ากรมข่าวทหาร

พล.อ. สายหยุด เกิดผล เสนาธิการ กอ.รมน.

พระกิตติวุฒโฑ พระภิกษุผู้ประกาศต่อสาธารณชนในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2519 ว่า “การฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป”

ลูกเสือชาวบ้าน

ลูกเสือชาวบ้านเป็นกองกำลังหนึ่งที่มีส่วนร่วมในการปราบปรามขบวนการนักศึกษาในเหตุการณ์ 6 ตุลา โดยส่วนใหญ่พันผ้าพันคอพระราชทานในวันนั้นด้วย

ผู้ที่มีบทบาทในการก่อตั้งกลุ่มลูกเสือชาวบ้านคือ

พล.ต.ต. สมควร หริกุล ผู้กำกับตำรวจชายแดนเขต 4 ร่วมมือกับข้าราชการท้องถิ่นอีกหลายคน โดยได้จัดการอบรมลูกเสือชาวบ้านรุ่นแรก เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2514 ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และต่อมา พล.ต.ต. เจริญฤทธิ์ จำรัสโรมรัน รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ก็ได้เข้าร่วมผลักดัน

กิจการลูกเสือชาวบ้านขยายตัวอย่างมากหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา พ.ศ. 2516 มีนายทหารและนักการเมืองสำคัญเข้าร่วมหลายคน เช่น พล.ต. ชาติชาย ชุณหะวัณ ซึ่งเป็นผู้ตรวจการลูกเสือชาวบ้าน นายธรรมนูญ เทียนเงิน ซึ่งเป็นผู้อำนวยการลูกเสือชาวบ้านพระนคร

ชมรมวิทยุเสรี

ชมรมวิทยุเสรี เป็นกลุ่มสถานีวิทยุของทหารที่ทำงานประสานกันตั้งแต่ พ.ศ. 2519 โดยมีสถานีวิทยุยานเกราะเป็นแกนกลาง มีบทบาทสำคัญในการชี้นำฝ่ายกระทิงแดง และกลุ่มฝ่ายขวาอื่นๆ ในการเคลื่อนไหวต่อต้านนักศึกษาในวันที่ 5-6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 ซึ่งนำไปสู่เหตุการณ์ 6 ตุลา


ชมรมแม่บ้าน

ชมรมแม่บ้านเป็นการรวมกลุ่มของภรรยาข้าราชการ ภรรยานายพล และแม่บ้าน ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2519 เพื่อโจมตีขบวนนักศึกษาที่เคลื่อนไหวต่อต้านฐานทัพอเมริกาโดยตรง โดยมี ทมยันตี หรือนางวิมล ศิริไพบูลย์ (เจียมเจริญ) เป็นแกนสำคัญ โดยโจมตีขบวนการนักศึกษาว่าเป็นผู้บ่อนทำลายมิตรประเทศ

การสังหารในวันที่ 6 ตุลาคม

เวลาเช้ามืดราว 2 นาฬิกา กลุ่มกระทิงแดงทุกจุด รอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เตรียมปฏิบัติการโดยประสานงานกับตำรวจนอกเครื่องแบบ และมีกลุ่มกระทิงแดงเข้าแทรกตัวปะปนกับหมู่นิสิตนักศึกษา กลุ่มนวพลได้เรียกร้องให้รัฐบาลจับกุมนิสิตนักศึกษา

เวลาราว 5 นาฬิกา เริ่มมีการยิงจากภายนอกเข้าสู่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยถูกล้อมไว้ เวลา 7 นาฬิกา กลุ่มทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน ลูกเสือชาวบ้าน กระทิงแดง และกลุ่มอันธพาล ได้ใช้รถบัสพุ่งชนประตูมหาวิทยาลัย ทั้งหมดเข้าสู่มหาวิทยาลัยและใช้อาวุธหนักระดมยิง ตำรวจหน่วยคอมมานโด หน่วยปฏิบัติการพิเศษและตำรวจนครบาลจากท้องที่ต่างๆเข้าถึงที่เกิดเหตุ เวลา 8 นาฬิกา ตำรวจตระเวนชายแดนพร้อมอาวุธครบมือเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมยิงกระสุนเข้าใส่นักศึกษา

เวลา 8.30 น. - 10.00 น. นักศึกษาและประชาชนในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิ่งหนีวิถีกระสุนจากตำรวจตระเวนชายแดนและกลุ่มผู้ก่อเหตุ นักศึกษาบางคนวิ่งหนีออกทางประตูหน้ามหาวิทยาลัย นักศึกษาบางส่วนหนีอออกทางแม่น้ำเจ้าพระยา หลายคนถูกรุมตี รุมกระทืบ บางคนที่ถูกทำร้ายบาดเจ็บถูกนำไปแขวนคอ และถูกผู้คนแสดงท่าทางเยาะเย้ยศพ กลุ่มคนบางกลุ่มลากเอาศพนักศึกษามาเผากลางถนนราชดำเนิน ตรงข้ามพระแม่ธรณีบีบมวยผม โดยใช้ยางรถยนต์ทับและราดด้วยน้ำมันเบนซิน บางส่วนใช้ของแข็งทำอนาจารศพนักศึกษาหญิง

เวลาราว 11 นาฬิกา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่ และให้นักศึกษานอนคว่ำหน้ากับพื้นสนามฟุตบอล จากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาขึ้นรถออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อควบคุมตัวไว้ที่โรงเรียนตำรวจนครบาล บางเขน กลุ่มคนที่มุงดูใช้ก้อนหิน อิฐ ไม้ ขว้างปาผู้ที่อยู่บนรถ

เวลาราว 16 นาฬิกา กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน นำโดย พล.ต.ท. เจริญฤทธิ์ จำรัสโรมรัน และกลุ่มแม่บ้าน นำโดย ทมยันตี ได้บุกเข้าทำเนียบรัฐบาล โดยใช้รถบรรทุกที่ทำเป็นเวทีปราศรัยบุกพังประตูเข้าไป บางคนได้ถือเชือกเข้าไปโดยจะเข้าไปแขวนคอ 3 รัฐมนตรีของรัฐบาล ได้แก่ นายชวน หลีกภัย, นายดำรง ลัทธพิพัฒน์, นายสุรินทร์ มาศดิตถ์ เนื่องจากกล่าวหาว่าบุคคลทั้ง 3 เป็นคอมมิวนิสต์

แต่ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช นายกรัฐมนตรี ได้ลงไปพบและยืนยันว่าบุคคลทั้ง 3 ไม่ได้มีพฤติกรรมดังกล่าว มีผู้ตะโกนถามว่า ท่านจะจัดการอย่างไร ม.ร.ว. เสนีย์ตอบว่า ท่านจะบอกให้รัฐมนตรีทั้ง 3 ลาออกเองเพื่อความสงบของบ้านเมือง มีผู้ถามต่อไปว่า ถ้าบุคคลทั้ง 3 ไม่ลาออกจะทำอย่างไร ม.ร.ว. เสนีย์ตอบว่า ท่านจะลาออกเอง แต่ภายหลังข้อความนี้ได้ถูกวิทยุยานเกราะนำไปตัดต่อกลายเป็นข้อความว่า ท่านไม่เคยรู้มาก่อนว่าบุคคลทั้ง 3 นี้เป็นคอมมิวนิสต์ และท่านจะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ครั้นถึงเวลา 18.00 น. คณะทหารที่เรียกตัวเองว่า คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน ภายใต้การนำของพลเรือเอก สงัด ชลออยู่ ได้ทำการยึดอำนาจการปกครอง มีผลให้ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช ต้องพ้นจากตำแหน่ง และนายธานินทร์ กรัยวิเชียร เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

หลังจากเหตุการณ์นี้ มีการพิจารณาคดีในศาลยืดยาวถึง 3 ปี โดยแกนนำนักศึกษา 19 คนถูกคุมขังตีตรวนโดยตลอด แต่ฝ่ายผู้เข้าล้อมปราบไม่มีผู้ใดได้รับการลงโทษ มีผู้เข้าฟังการพิจารณาคดีจำนวนมาก รวมถึงกลุ่มสิทธิมนุษยชนจากประเทศต่างๆ จนเมื่อ 3 ปีผ่านไป ได้มีการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ทำให้ผู้มีส่วนรับผิดชอบในเหตุการณ์นี้ ไม่ต้องถูกสอบสวนลงโทษแต่อย่างใด

บุคคลที่เสียชีวิตหรือสูญหายในเหตุการณ์

ฝ่ายนักศึกษาและประชาชน เสียชีวิตอย่างน้อย 41 ราย ในจำนวนนี้ เป็นศพถูกเผา ระบุรายละเอียดแยกชายหญิงไม่ได้ จำนวน 4 ราย (หนึ่งในนั้น คือ

จารุพงษ์ ทองสินธุ์

กรรมการองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) และสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ซึ่งเป็นระดับแกนนำผู้ชุมนุมเพียงคนเดียวที่เสียชีวิต

ผู้เสียชีวิตที่เหลือเป็นผู้เข้าร่วมชุมนุมเท่านั้น และแกนนำที่รอดชีวิตส่วนใหญ่ถูกจับรวม 18 คน และนำตัวขึ้นศาลทหารข้อหามีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ ที่โรงเรียนพลตำรวจบางเขนอยู่ 3 ปี จึงได้รับการปล่อยตัวเมื่อมีการรัฐประหารเปลี่ยนแปลงรัฐบาลจาก

นายธานินทร์ กรัยวิเชียร เป็น

พลเอก เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์

ส่วนแกนนำที่รอดจากการถูกจับกุมขึ้นศาลทหารได้ส่วนใหญ่ก็หลบหนีเข้าป่าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยหรือ พคท.)

รายชื่อผู้เสียชีวิตเป็นศพชายไทยไม่ทราบชื่อ จำนวน 6 ราย และเป็นศพที่ระบุชื่อได้ จำนวน 30 ราย คือ

1. นายพงษ์พันธ์ เพรามธุรส : ถูกระเบิด

2. นายวิชิตชัย อมรกุล : ถูกของแข็งมีคมและถูกรัดคอ

3. นายอับดุลรอเฮง สาตา : ถูกกระสุนปืน

4. นายมนู วิทยาภรณ์ : ถูกกระสุนปืน

5. นายสุรสิทธิ์ สุภาภา : ถูกกระสุนปืน

6. นายสัมพันธ์ เจริญสุข : ถูกกระสุนปืน

7. นายสุวิทย์ ทองประหลาด : ถูกกระสุนปืน

8. นายบุนนาค สมัครสมาน : ถูกกระสุนปืน

9. นายอภิสิทธิ์ ไทยนิยม : ถูกกระสุนปืน

10. นายอนุวัตร อ่างแก้ว : ถูกระเบิด

11. นายวีระพล โอภาสพิไล : ถูกกระสุนปืน

12. นายสุพจน์ พันธุ์กาฬสินธุ์ : ถูกกระสุนปืน

13. นางสาวภรณี จุลละครินทร์ : ถูกกระสุนปืน

14. นายยุทธนา บูรศิริรักษ์ : ถูกกระสุนปืน

15. นายภูมิศักดิ์ ศิระศุภฤกษ์ชัย : ถูกกระสุนปืน

16. นางสาววัชรี เพชรสุ่น : ถูกกระสุนปืน

17. นายดนัยศักดิ์ เอี่ยมคง : ถูกกระสุนปืน

18. นายไพบูลย์ เลาหจีรพันธ์ : ถูกกระสุนปืน

19. นายชัยพร อมรโรจนาวงศ์ : ถูกกระสุนปืน

20. นายอัจฉริยะ ศรีสวาท : ถูกกระสุนปืน

21. นายสงวนพันธุ์ ซุ่นเซ้ง : จมน้ำ

22. นางสาววิมลวรรณ รุ่งทองใบสุรีย์ : ถูกกระสุนปืน

23. นายสมชาย ปิยะสกุลศักดิ์ : ถูกกระสุนปืน

24. นายวิสุทธิ์ พงษ์พานิช : ถูกกระสุนปืน

25. นายสุพล บุญทะพาน : ถูกกระสุนปืน

26. นายศิริพงษ์ มัณตะเสถียร : ถูกกระสุนปืน

27. นายวสันต์ บุญรักษ์ : ถูกกระสุนปืน

28. นายเนาวรัตน์ ศิริรังษี : ถูกกระสุนปืน

29. นายปรีชา แซ่เซีย : ถูกของแข็ง อาวุธหลายชนิด และถูกรัดคอ

30. นางสาวอรุณี ขำบุญเกิด : ถูกกระสุนปืน 

2 ความคิดเห็น :

  1. I belived God said,"THE VENGEANCE IS MINE"

    ตอบลบ
  2. เหมือนไหม่ครับกับการที่ฆ่าประชาชนชาวเสื้อแดง แหละก็เป็นรัฐบาลเดิมๆๆพรรคการเมืองเดิมๆๆคือพรรคการเมืองปชป

    ตอบลบ

Recent Comments Widget

Tags:

กลอุบาย กองปราบ กะเทย กัญชา กัมพูชา การพนัน การเมือง การเมืองท้องถิ่น ก่อการร้าย ก่อความรำคาญ ขยายผล ขัดแย้งธุรกิจ ขี้คุก ขี้ยา ข่มขืน ข่มขืนเด็ก ข้ามชาติ คดีดัง คนต่างด้าว ความมั่นคง คอปกขาว คอร์รัปชั่น ค้ามนุษย์ ค้าสัตว์ป่า ฆาตรกรต่อเนื่อง ฆ่าตำรวจ งัดแงะ จับข้าราชการ จับตำรวจ จับทหาร จับนักการเมือง จับนักกีฬา จับนักมวย จับนักศึกษา จับผัวเมีย จับพระ จับสินค้า จับอดีตทหาร จับเวบไซต์ ฉ้อโกง ชนกลุ่มน้อย ชวนลงทุน ชวนเล่นการพนัน ชายแดนภาคใต้ ชาวต่างชาติ ชำแหละรถ ชิงทรัพย์ ชู้สาว ซุกซ่อน ซ้ำซาก ฐานผลิต ดีเอสไอ ตชด. ตัวปลอม ตั้งด่าน ตำรวจดัง ตำรวจบาดเจ็บ ตำรวจปลอม ตำรวจพลาด ตำรวจพลีชีพ ตีนแมว ตู้ม้า ตู้เอทีเอ็ม ต่างประเทศ ต้มตุ๋น ถีบรถ ถ่ายคลิป ทหารปลอม ทองปลอม ทองหล่อ ทำงานต่างประเทศ ทำร้ายร่างกาย ทุจริตการสอบ ทุบรถ นครศรีธรรมราช นนทบุรี นราธิวาส นักท่องเที่ยว น่าสนใจ น้ำท่วม บัตรเครดิต บางซื่อ บางละมุง บ่อน ปฏิทินโจร ประกันตัว ประจวบคีรีขันธ์ ประเวศ ปลอมบัตรประชาชน ปลอมเอกสาร ปล้นทรัพย์ ปล้นรถขนเงิน ผู้มีอิทธิพล ฝากเข้าทำงาน พนันออนไลน์ พม่า พยายามฆ่า พลับพลาไชย1 พัทยา ฟอกเงิน ฟิลิปปินส์ ภัยสังคม ภัยหญิง ภัยออนไลน์ มอมยา มั่วสุม มารศาสนา มาเลเซีย มืออาชีพ ยักยอก ยาบ้า ยาปลอม ยาลดความอ้วน ยาอันตราย ยาอี ยาเถื่อน ยาเสพติด ยาแก้หวัด ยาไอซ์ ยิงตำรวจ ยิงต่อสู้ ยึดทรัพย์ ย้ายตำรวจ รถหัวลาก ระยอง ระเบิด รับจ้าง รายการโทรทัศน์ รายใหญ่ รีดทรัพย์ รุกป่า รุมโทรม ร้านทอง ละติน ละเมิดเด็ก ลักทรัพย์ ลักทรัพย์นายจ้าง ลักพาตัว ลำปาง ล่อซื้อ ล่อลวง ล้วงกระเป๋า ล้านเม็ด วัยรุ่น วางยา วางระเบิด วางแผน วิสามัญ วิ่งราวทรัพย์ ศุลกากร สถานบริการ สมุทรปราการ สอบตำรวจ สั่งจากคุก สามพราน สายตรวจ สารตั้งต้น สินค้าปลอม สุราษฎร์ธานี ส่งคุก หนีภาษี หนี้สิน หมอเถื่อน หมายจับ หมื่นเม็ด หลอกลวง หัวหมาก หาดใหญ่ หึงหวง ห้วยขวาง อดีตตำรวจ อดีตทหาร อันธพาล อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ อาร์เคเค อาวุธปืน อาวุธสงคราม อาหารอันตราย อิหร่าน อุดรธานี อุทัยธานี ฮั้วประมูล เกย์ เครือข่าย เงินกู้ เงินดำ เจาะเพดาน เด็กแว้น เทคนิคการสืบสวน เทคโนโลยี เปรตกู้ เปิดปม เฟซบุ๊ก เยาวชน เรียกค่าไถ่ เรียกรับผลประโยชน์ เรี่ยไร เลวจริง เลี่ยงภาษี เวียดนาม เสพยา เฮโรอีน แก๊ง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แขกขาว แชต แชร์ลูกโซ่ แซมโก้ แท่นปั้ม แบนดิโดส แบล็คเมล์ แมวน้ำ แสนเม็ด แอบอ้าง แฮกเกอร์ โคราช โคลัมเบีย โจรอาชีพ โรคจิต โหดเหี้ยม ไตร่ตรองไว้ก่อน ไต้หวัน ไม้เถื่อน ไล่ยิง ไอโฟน ไฮเทค