ซื้อง่ายแค่คลิกกับเว็บขายอาวุธ‘ปืนเถื่อน’

เมื่อ 15 ม.ค.2556

“ต้องการหักลำขนาดใดก็ได้ ด่วนที่สุดครับ ขอราคาไม่เกิน 3,000 บาท”

“อยากได้ ปืน .38 ลูกโม่ ไม่มีทะเบียน ราคา 6,000-8,000 บาท พอจะมีมั้ยครับ”

“ปืนปากกาทำความสะอาดได้ ถูกๆ 600 บาท ผมมีโปรโมชั่นให้ด้วย ซื้อปืนเเถมสนับมือไปเลย ติดต่อ 081283XXXX เลยคับ”

“ขายครับ อีโบ๊ะ ลูก 7 ขายราคา 5,500 บาท ครับ ต่อได้นะ อยากได้แอดเป็นเพื่อนมาคุยครับผม”

ข้างต้นเป็นตัวอย่างการโพสต์ข้อความจากจำนวนนับหมื่นข้อความในหน้าเพจเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า “ไทยประดิษฐ์ ปืนแปลง ปืนไม่มีทะเบียน (พ่อค้าคนกลาง)” ที่กำลังแพร่หลายเป็นแหล่งซื้อขายปืนเถื่อนกันอย่างเปิดเผย สิ่งนี้ถือเป็นการตอกย้ำว่าเมืองไทยยังคงมีการซื้อขายปืนผ่านระบบอินเทอร์เน็ตโดยไม่มีความเกรงกลัวกฎหมายและเจ้าหน้าที่บ้านเมืองแม้แต่น้อย

ในระบบการซื้อขายผ่านเว็บไซต์ก็ยังคงมีอยู่อีกหลายเว็บเช่นกัน เรียกว่าติดต่อตามเบอร์ที่ให้ไว้ หรืออยากได้ปืนแบบไหนก็มาเขียนข้อความทิ้งไว้ หากใครที่มีสินค้า (ปืน) อยู่ ก็สามารถซื้อขายตอบสนองกันได้ทันที รวดเร็วและง่ายดาย

เช่นในบล็อกข้อความในระบบอินเทอร์เน็ตรายหนึ่ง ที่เขียนข้อความบรรยายสรรพคุณสินค้าที่เป็นอาวุธปืน เพื่อไว้จำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจในลักษณะของปืนเถื่อน จากการได้พูดคุยกับเจ้าของบล็อกรายนี้ ทราบว่าคือคนที่ทำปืนไทยประดิษฐ์ขายให้กับคนทั่วไปมานานกว่าสิบปี แพร่หลายขายในหมู่คนที่รู้และคุ้นเคยในราคาเพียงกระบอกละ 5,000 บาท

วิธีซื้อก็จะเป็นการติดต่อโดยตรงผ่านคนที่ทำโดยทางอีเมล เมื่อต้องการสั่งซื้อให้เขียนที่อยู่ส่งมายังเจ้าของปืน จากนั้นจะมีการพูดคุยเพื่อคัดกรองผู้ซื้อต่างๆ หลายคำถาม เช่น “ซื้อปืนไปทำอะไร” “อายุเท่าไหร่” “เรียนที่ไหน” เป็นต้น ทั้งนี้คำถามจะเป็นไปในลักษณะเพื่อตรวจสอบว่าใช่ตำรวจมาล่อซื้อหรือไม่ ผู้ขายเล่าว่า หากได้กลิ่นไม่ดีก็จะหยุดติดต่อทันที


จากนั้นเมื่อปืนไทยประดิษฐ์ทำเสร็จแล้ว ผู้ขายก็จะส่งไปให้ผ่านทางไปรษณีย์ตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ แต่ทั้งนี้คนซื้อจะต้องจ่ายเงินเข้ามาก่อน เป็นลักษณะของการไว้เนื้อเชื่อใจกัน


บล็อกดังกล่าวยังระบุอีกว่า จัดทำปืนไทยประดิษฐ์ที่จำหน่ายออกไปเพื่อให้ผู้ซื้อไว้ป้องกันตัวจากปัญหาอาชญากรรมเท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้ผู้ซื้อที่ได้ไปครอบครองนำอาวุธปืนไปก่ออาชญากรรมเสียเอง

ขณะนี้บล็อกดังกล่าวได้ปิดตัวลงไปแล้ว และไม่สามารถติดต่อและค้นหาได้อีก กระนั้นถึงแม้จะอ้างว่าเป็นการเก็บไว้เพื่อป้องกันตัว แต่การซื้อขายปืนเถื่อนก็เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย เพราะแน่นอนว่ากลุ่มที่ซื้อก็ต้องเป็นนักเรียน กลุ่มวัยรุ่นที่มีไว้เพื่อใช้เข้าทำร้ายกัน ไล่ฆ่ากัน ตามข่าวที่ปรากฏอยู่เกือบจะทุกวัน

แต่ที่กำลังมาแรง คือ เพจในเฟซบุ๊กชื่อไทยประดิษฐ์ฯ ข้างต้น เมื่อมีคนสนใจจะซื้อ ก็จะมีผู้ค้ามาเสนอสินค้าทันที และมีการต่อรองราคากันอย่างเปิดเผย บางคนต้องการด่วนเพื่อเตรียมนำไปใช้งาน นัดเจอเพื่อส่งสินค้าตามหัวเมืองหรือมุมเมืองต่างๆ ทั่วประเทศตามแต่สะดวก ซื้อขายกันในราคาตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงกว่าหนึ่งหมื่นบาททีเดียว


ท่าทีของตำรวจที่ต้องจับงานนี้โดยตรง ล่าสุดที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอร.ตร.) ก็มีการกำหนดโครงสร้าง กำหนดลักษณะงานในการปราบปรามผู้มีอิทธิพล รวมถึงจำแนกกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด มือปืนรับจ้าง ฮั้วประมูล บ่อนการพนัน ค้าอาวุธและของเถื่อน แน่นอนว่าอาวุธปืนเถื่อนก็ถูกบรรจุรวมไว้ด้วย


กำหนดกรอบปฏิบัติการทำงานให้ทุกกองบังคับการสรุปผลการปฏิบัติงานประจำเดือนรายงานให้ทราบทุกเดือน ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2556 เป็นต้นไป


การซื้อขายปืนเถื่อนเป็นเรื่องสำคัญที่ตำรวจต้องตาม ต้องสืบ ต้องจับ ต้องปราบอย่างทันที เพราะหากปล่อยไว้จะยิ่งแพร่ลามยิ่งกว่าเชื้อโรค อาวุธปืนเถื่อนจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในสังคมทั่วทุกหนแห่ง ตำรวจต้องเอาให้อยู่ เพราะหากอาวุธปืนซื้อขายง่ายเช่นนี้ ความปลอดภัยคงไม่มีเหลืออีกต่อไป


โดย…กันติพิชญ์ ใจบุญ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น

Recent Comments Widget

Tags:

กลอุบาย กองปราบ กะเทย กัญชา กัมพูชา การพนัน การเมือง การเมืองท้องถิ่น ก่อการร้าย ก่อความรำคาญ ขยายผล ขัดแย้งธุรกิจ ขี้คุก ขี้ยา ข่มขืน ข่มขืนเด็ก ข้ามชาติ คดีดัง คนต่างด้าว ความมั่นคง คอปกขาว คอร์รัปชั่น ค้ามนุษย์ ค้าสัตว์ป่า ฆาตรกรต่อเนื่อง ฆ่าตำรวจ งัดแงะ จับข้าราชการ จับตำรวจ จับทหาร จับนักการเมือง จับนักกีฬา จับนักมวย จับนักศึกษา จับผัวเมีย จับพระ จับสินค้า จับอดีตทหาร จับเวบไซต์ ฉ้อโกง ชนกลุ่มน้อย ชวนลงทุน ชวนเล่นการพนัน ชายแดนภาคใต้ ชาวต่างชาติ ชำแหละรถ ชิงทรัพย์ ชู้สาว ซุกซ่อน ซ้ำซาก ฐานผลิต ดีเอสไอ ตชด. ตัวปลอม ตั้งด่าน ตำรวจดัง ตำรวจบาดเจ็บ ตำรวจปลอม ตำรวจพลาด ตำรวจพลีชีพ ตีนแมว ตู้ม้า ตู้เอทีเอ็ม ต่างประเทศ ต้มตุ๋น ถีบรถ ถ่ายคลิป ทหารปลอม ทองปลอม ทองหล่อ ทำงานต่างประเทศ ทำร้ายร่างกาย ทุจริตการสอบ ทุบรถ นครศรีธรรมราช นนทบุรี นราธิวาส นักท่องเที่ยว น่าสนใจ น้ำท่วม บัตรเครดิต บางซื่อ บางละมุง บ่อน ปฏิทินโจร ประกันตัว ประจวบคีรีขันธ์ ประเวศ ปลอมบัตรประชาชน ปลอมเอกสาร ปล้นทรัพย์ ปล้นรถขนเงิน ผู้มีอิทธิพล ฝากเข้าทำงาน พนันออนไลน์ พม่า พยายามฆ่า พลับพลาไชย1 พัทยา ฟอกเงิน ฟิลิปปินส์ ภัยสังคม ภัยหญิง ภัยออนไลน์ มอมยา มั่วสุม มารศาสนา มาเลเซีย มืออาชีพ ยักยอก ยาบ้า ยาปลอม ยาลดความอ้วน ยาอันตราย ยาอี ยาเถื่อน ยาเสพติด ยาแก้หวัด ยาไอซ์ ยิงตำรวจ ยิงต่อสู้ ยึดทรัพย์ ย้ายตำรวจ รถหัวลาก ระยอง ระเบิด รับจ้าง รายการโทรทัศน์ รายใหญ่ รีดทรัพย์ รุกป่า รุมโทรม ร้านทอง ละติน ละเมิดเด็ก ลักทรัพย์ ลักทรัพย์นายจ้าง ลักพาตัว ลำปาง ล่อซื้อ ล่อลวง ล้วงกระเป๋า ล้านเม็ด วัยรุ่น วางยา วางระเบิด วางแผน วิสามัญ วิ่งราวทรัพย์ ศุลกากร สถานบริการ สมุทรปราการ สอบตำรวจ สั่งจากคุก สามพราน สายตรวจ สารตั้งต้น สินค้าปลอม สุราษฎร์ธานี ส่งคุก หนีภาษี หนี้สิน หมอเถื่อน หมายจับ หมื่นเม็ด หลอกลวง หัวหมาก หาดใหญ่ หึงหวง ห้วยขวาง อดีตตำรวจ อดีตทหาร อันธพาล อาชญากรรมคอมพิวเตอร์ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ อาร์เคเค อาวุธปืน อาวุธสงคราม อาหารอันตราย อิหร่าน อุดรธานี อุทัยธานี ฮั้วประมูล เกย์ เครือข่าย เงินกู้ เงินดำ เจาะเพดาน เด็กแว้น เทคนิคการสืบสวน เทคโนโลยี เปรตกู้ เปิดปม เฟซบุ๊ก เยาวชน เรียกค่าไถ่ เรียกรับผลประโยชน์ เรี่ยไร เลวจริง เลี่ยงภาษี เวียดนาม เสพยา เฮโรอีน แก๊ง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ แขกขาว แชต แชร์ลูกโซ่ แซมโก้ แท่นปั้ม แบนดิโดส แบล็คเมล์ แมวน้ำ แสนเม็ด แอบอ้าง แฮกเกอร์ โคราช โคลัมเบีย โจรอาชีพ โรคจิต โหดเหี้ยม ไตร่ตรองไว้ก่อน ไต้หวัน ไม้เถื่อน ไล่ยิง ไอโฟน ไฮเทค